Hướng dẫn sử dụng Saffron (nhụy hoa nghệ tây)

I. Lưu ý khi sử dụng:

Khi sử dụng đúng liều, Saffron Kashmir (nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ) sẽ có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều, Saffron -nhụy hoa nghệ tây sẽ gây ra hiện tượng buồn nôn, buồn ngủ, đầy bụng, khó tiêu hoặc nghiêm trọng nhất là làm trầm trọng thêm các vấn đề về bệnh tim.

– Saffron – nhụy hoa nghệ tây có tác động mạnh mẽ đến hệ thống sinh sản, phụ nữ mang thai không nên uống nghệ tây trong thời kỳ đầu để tránh sẩy thai. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa trước khi sử dụng nghệ tây trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

– Nên sử dụng saffron sau khi ăn no để tránh bị cồn ruột.

– Cẩn trọng khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây cho người huyết áp thấp.

II. Liều lượng:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 30 mg nhụy hoa nghệ tây, tương đương với khoảng 13 sợi là đủ cho 1 ngày là số lượng chuẩn bạn nên sử dụng trong 1 ngày. Nếu sử dụng ít hơn số lượng này, nhụy hoa vẫn phát huy tác dụng vốn có.

III. Cách bảo quản:

Nên được bảo quản ở lọ kín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hạn chế mở ra khi không cần thiết. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

IV. Một số cách dùng:

Nhụy hoa nghệ tây là một sản phẩm có nhiều cách dùng khác nhau.

Saffron có thể được dùng như (i) một loại thực phẩm hoặc 1 loại gia vị nấu nướng và (ii) một nguyên liệu hỗ trợ làm đẹp. (i).

Sử dụng như thực phẩm: nhụy hoa nghệ tây có thể dùng tẩm ướp với thực phẩm trước khi nấu thay cho nghệ ta hoặc thêm rắc thêm vào món ăn khi đang nấu giúp món ăn có màu vàng nhẹ, mùi thơm đặc trưng không thể tìm thấy ở các loại gia vị khác.

Công thức chế biến một số món đơn giản:
1. Trà nhụy hoa nghệ tây:

– Thả 4-5 sợi Saffrob – nhụy hoa nghệ tây vào cốc nước ấm.

– Ngâm từ 5- 10 phút, quấy đều để dưỡng chất tan trong nước.

– Có thể dùng không hoặc pha cùng mật ong để tăng thêm hương vị.

2. Sữa bổ dưỡng:

– Thả 4-5 sợi Saffron – nhụy hoa nghệ tây vào cốc sữa ấm (dùng sữa bột pha hoặc sữa tươi tùy thích).

– Ngâm từ 5- 10 phút, quấy đều để dưỡng chất tan trong sữa, sữa sẽ có màu vàng mượt rất bắt mắt.

– Uống sữa vào buổi sáng tăng dưỡng chất hoặc uống buổi tuối giúp thần kinh thư giãn, bước vào giấc ngủ ngon.

3. Đồ uống, sữa chua thanh mát:

– Thả 4-5 sợi Saffron – nhụy hoa nghệ tây vào các loại đồ uống như nước quả tươi, hoa quả ngâm hoặc sữa chua

– Ngâm từ 5-10 phút, rồi quấy đều đồ uống

Lưu ý: Ăn/ uống luôn nhụy hoa nghệ tây, không vớt bỏ.

4. Cơm nhụy hoa nghệ tây

– Nguyên liệu:

Dầu olive, Hành tây thái nhỏ, tỏi, nước luộc gà, gạo trắng, 10-15 sợi saffron (tùy loại và kích cỡ), mùi tây (parsley).

– Cách nấu:

+ Vo gạo.

+ Đổ dầu vào nồi, đun sôi rồi thả hành tây, tỏi vào đảo cho tới khi chin mềm và dậy mùi.

+ Đổ gạo vào đảo đều tay khoảng 2-3 phút cho ngấm đều

+ Thêm 1 lượng nước luộc gà vừa đủ, saffron và mùi tây vào quấy đều rồi đậy nắp. Quấy đều khi cơm sôi.

+ Đậy nắp và chờ cơm chín .

Sử dụng như nguyên liệu hỗ trợ làm đẹp:

Saffron – nhụy hoa nghệ tây có chứa các thành phần chống oxi hóa, kháng khuẩn, khoáng chất tự nhiên và vitamin đa dạng giúp làm sáng và mềm da, hết viêm và sạch mụn.

– Công thức một số sản phẩm làm đẹp pha chế với nghệ tây:

+ Trộn vài sợi Saffron – nhụy hoa nghệ tây vào dầu oliu hoặc dầu dừa rồi massage mặt và cổ sẽ giúp da sáng đều và mềm hơn

+ Thả 2- 3 sợi Saffron – hoa nghệ tây vào chén sữa tươi không đường. Dùng sữa này bôi lên mặt, cổ. Rửa mặt sau 10 phút.

+ Làm toner: Thả 10 sợi vào lọ 100ml nước hoa hồng hoặc nước cất. Lắc đều. Sau 30 phút bạn có thể sử dụng nước dưỡng nhụy hoa nghệ tây như 1 loại nước toner thông thường.

+ Trộn 10 sợi saffron – nhụy hoa nghệ tây vào lọ 20 gram sữa ong chúa. Lắc đều để nhụy hoa nghệ tây trộn lẫn vào sữa ong chúa rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 24h, lọ sữa ong chúa lên màu đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây. Sử dụng hỗn hợp này để đắp mặt nạ 3 lần/ tuần (mỗi lần 30 phút).

+ Làm lotion mask: Thả 15 sợi Saffron – nhụy hoa nghệ tây vào 20 ml nước lotion (phổ biến là lotion của Muji) khoảng 30 phút để dưỡng chất tan vào lotion. Thả 10 viên mặt nạ nén vào nước lotion đê nước ngấm vào mặt nạ khoảng 30 phút trước khi sử dụng. Bảo quản trong hộp có nắp đậy trong tủ lạnh.

Click vào đây để dạo cửa hàng Saffron Kashmir Ấn Độ của Desi nhé bạn.

(Saffron Kashmir, Ấn Độ tuy không được truyền thông mạnh ở Việt Nam nhưng trên thế giới lại được đánh giá là Saffron tốt nhất do khí hậu và độ cao lý tưởng.)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *