Hướng dẫn sử dụng nhụy hoa nghệ tây – Saffron Kashmir, Ấn Độ

Hôm nay Desi hướng dẫn các bạn sử dụng nhụy hoa nghệ tây – Saffron Kashmir, Ấn Độ nha.

 

Các bạn cứ hay hỏi Desi rằng Saffron Kashmir với Saffron Iran khác nhau thế nào?

Đơn giản vật thôi nè, Iran sản xuất 90% lượng Saffron trên thế giới.

Sarron Iran đã trở thành ngành công nghiệp trong khi Saffron Kashmir họ chỉ trồng lượng đủ để người bản địa sử dụng.

 

Chất lượng nhụy hoa nghệ tây Saffron Kashmir được đánh giá là tốt nhất thế giới do điều kiện khí hậu và độ cao lý tưởng.

Desi hay khuyên các bạn mỗi ngày dùng khoảng 5-7 sợi Saffron thôi, vì sao vậy? Vì Saffron của Desi bán là Saffron Kashmir, có chất lượng cao nên loại cao cấp của Desi thì 5 sợi, loại tầm trung thì 7 sợi cho mỗi ngày là đủ rồi, vì cái gì bổ quá cũng đâu có tốt nữa.

Hướng dẫn ngâm/ ủ Saffron Kashmir, Ấn Độ

Có hai cách để ủ/ ngâm Saffron (cả hai cách này đều giúp tận dụng hết màu tự nhiên, hương hoa và dược tính từ nhụy hoa nghệ tây Saffron nhé).

Nghiền Saffron
Nghiền Saffron

Cách 1: Ủ nước nóng.

Ủ Saffron nước nóng
Ủ Saffron nước nóng

Cho 5 sợi nhụy (hoặc 2-3 sợi tùy mục đích sử dụng) vào chén sứ nhỏ, dùng thìa nghiền nát sợi nhụy rồi thêm 1 muỗng canh nước nóng (không sôi). Đậy nắp lại ủ trong ít nhất 15-30 phút trước khi dùng. Sau khi ủ bạn sẽ thấy dung dịch có màu cam. Ủ càng lâu màu càng đậm.

Khi pha dung dịch này vào thêm nước để uống hoặc dùng chế biến món ăn sẽ ra màu vàng như màu nghệ.

 

Ủ Saffron nước lạnh
Ủ Saffron nước lạnh

 

Cách 2: Ủ nước lạnh.

Cho 5 sợi nhụy (hoặc 2-3 sợi tùy mục đích sử dụng) thêm 1 cục đá nhỏ. Để khoảng 10 phút để đá từ từ tan ra hoàn toàn. Sự tan chảy dần của đá giúp nhụy nghệ tây có màu sắc và hương vị rất độc đáo. Nhưng lưu ý giùm mình đừng sử dụng đá không tinh khiết hoặc đá trong tủ lạnh đã có mùi.

 

 

 

 

 

Hướng dẫn làm dung dịch Saffron để chế biến món ăn

Saffron dùng làm gia vị tạo màu, mùi cho nhiều món ăn trong ẩm thực Tây Ban Nha, Ấn Độ, Iran, Hy Lạp…

 Dưới đây là cách cơ bản làm dung dịch Saffron – nhụy hoa nghệ tây để chế biến món ăn

  • Cho Saffron vào cối đá, thêm vài hạt đường. Hạt đường này giúp nghiền Saffron dễ hơn.
  • Xoay chày theo vòng tròn để nghiền nát sợi nhụy, thêm 2-3 thìa canh nước ấm ngâm trong 15-30 phút để có được dung dịch màu cam.

 

Nếu không có cối đá và để tránh lãng phí lượng Saffron ít ỏi bạn có thể cho saffron vào túi zip nhỏ, cắt 1 mảnh giấy trắng vừa size túi, cho vào túi để làm nền nghiền saffron. Zip túi kín lại rồi dùng  lưng muỗng ăn cơm đè nhẹ lên túi để nghiền nát sợi nhụy

Dung dịch nghệ tây sau khi ngâm nếu không dùng hết có thể bảo quản trong lọ đậy kín trong tủ lạnh giữ được hơn 1 tuần. Hoặc cho dung dịch saffron vào khay đá và đông đá, khi cần dùng chỉ cần lấy ra 1 viên để dùng.

Saffron đã nghiền bột có thể giữ nơi mát mẻ khô ráo trong 1 tháng. Chất lỏng nhụy nghệ tây khi ngâm có màu cam nhưng khi dùng pha thêm nước uống hoặc chế biến thức ăn sẽ cho ra màu vàng như nghệ.

Công thức pha trà Saffron mật ong

  • 3-4 sợi Saffron,
  • 1 thìa mật ong,
  • Nước nóng.

Cho 3-4 sợi nhụy nghệ tây vào tách sứ, cho 1 thìa canh nước ấm ngâm Saffron trong nước ấm 10 phút, đậy lại để nhụy lan tỏa màu và hương vị vào nước. Sau đó chế nước sôi vào đầy tách và thêm mật ong tùy thích. Uống nóng nha các bạn.

Công thức pha trà Saffron, chanh, gừng, mật ong

  • 3-4 sợi Saffron,
  • Gừng giã nhỏ lấy nước,
  • Chanh (tùy thích),
  • Nước nóng.

Cho 3-4 sợi nhụy nghệ tây vào tách sứ, cho 1 thìa canh nước ấm ngâm saffron trong nước ấm 10 phút, đậy lại để nhụy lan tỏa màu và hương vị vào nước. Sau đó cho nước gừng, thêm nước + chanh. Uống lạnh nóng tùy thích

CÔNG DỤNG THẢO DƯỢC CỦA SAFFRON

Saffron – nhụy hoa nghệ tây không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại thảo dược Ayurvedic có giá trị dược liệu lớn được biết đến với đặc tính làm sáng và chữa bệnh đã được sử dụng từ thời cổ đại, cả ở phương Đông và phương Tây. Giống như bất kỳ loại thuốc nào khác sử dụng quá nhiều nghệ tây có thể có hại. Số lượng nhỏ được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm nói chung là an toàn cho tất cả mọi người. Một lượng lớn như khi dùng pha các loại trà nghệ tây ĐẬM có thể có hại cho phụ nữ mang thai.

Saffron – nhụy hoa nghệt tây từ lâu đã được sử dụng cho mục đích y học. Như với rất nhiều loại thảo mộc khác, nghệ tây cũng rất hữu ích trong điều trị rối loạn dạ dày và tiêu hóa giữa các bệnh khác.

  • Saffron kích thích tiêu hóa và làm dịu dạ dày, làm dịu và làm giảm khí gas đường ruột.
  • Saffron giúp điều hòa kinh nguyệt.
  • Nghiên cứu cho thấy rằng một số thành phần của nghệ tây có thể làm tăng trí nhớ và cải thiện khả năng học tập.
  • Saffron là một chất chống oxy hóa quan trọng và giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các tổn hại từ các gốc tự do.
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ tây có thể được dùng để chống ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của khối u. Tuy nhiên, nếu có ý định dùng saffron để điều trị bệnh nên tham khảo ý kiền của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể cách kết hợp với các loại thuốc đang dùng và tình trạng hiện tại. Không nên tự ý dùng. Đặc biệt đối với bệnh nhân cao huyết áp đang dùng thuốc hạ huyết áp thì cần cực kỳ lưu ý khi sử dụng saffron để tránh hạ huyết áp quá mức.
  • Saffron được sử dụng như một thuốc chống trầm cảm và thuốc bổ nói chung.
  • Saffron là thuốc an thần nhẹ, giúp ngủ ngon, được sử dụng để giảm đau đầu.
  • Saffron giúp giảm đau cơ và co thắt cơ.
  • Saffron thúc đẩy mồ hôi, giúp giảm sốt và nhiệt độ cao.
  • Saffron có hiệu quả trong việc giảm đau bụng bao gồm cả các cơn đau bụng kinh.
  • Saffron được sử dụng trong các bệnh về thận và cũng có thể giúp giảm kích thước của gan to.
  • Các nhà thảo dược Trung Quốc sử dụng nghệ tây để điều trị các bệnh nhiễm trùng và rối loạn ngực.
  • Saffron được cho là chất kích thích tình dục và là thần dược yêu thích của vị nữ hoàng tai tiếng Cleopatra trước khi làm tình.
Hướng dẫn mua và bảo quản Saffron
  • Nên mua loại đóng gói lượng nhỏ 0.5g hoặc 1g để khi cần thì mở ra sử dụng dần, giúp bảo quản độ tươi của gia vị lâu hơn. Saffron nguyên hộp có thể cất giữ trong môi trường bình thường, mát tránh ánh sáng trực tiếp.
  • Nên mua Saffron nguyên sợi rồi nghiền bột khi sử dụng chứ không nên mua Saffron bột, nếu mua dạng bột nên mua ở nơi có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng bởi khó lòng nhận biết được loại bột Saffron nào đã được nghiền.
  • Sử dụng uá nhiều nghệ tây có thể gây tử vong. Tiêu thụ 7-8 gram nghệ tây là đủ để giết bạn. Hầu hết các công thức nấu ăn chỉ yêu cầu một gam là an toàn tuyệt đối.
  • Saffron không phải thần dược có thể điều trị và chữa lành mọi chứng bệnh.

 

Tuy Desi bán Saffron nhưng Desi không muốn thần thánh hóa loại gia vị mắc tiền này, Saffron tốt thì tốt thật bởi Desi cũng sử dụng cho gia đình mà nhưng thật sự Saffron không phải là thần dược như đang được quảng cáo quá lên đâu nha các bạn.

Các bạn click vào đây để dạo cửa hàng Saffron Kashmir, Ấn Độ của Desi một vòng nha.

(Saffron Kashmir, Ấn Độ tuy không được truyền thông mạnh ở Việt Nam nhưng trên thế giới lại được đánh giá là Saffron tốt nhất do khí hậu và độ cao lý tưởng).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.