???????? Trước tiên Desi giải thích chế độ ăn uống Ayurveda là gì?
Chế độ ăn uống Ayurveda (Ayurvedic diet) dựa trên các phương pháp chữa bệnh cổ xưa nhằm nâng cao sự cân bằng “toàn diện” trong cơ thể (thể chất và tinh thần) để quản lý hoặc điều trị các vấn đề sức khoẻ khác nhau.
Theo triết lý Ayurveda, năng lượng cuộc sống vũ trụ hiển lộ dưới dạng 3 năng lượng khác nhau – 3 loại cơ thể khác nhau gọi là dosha, bao gồm: Vata (Gió), Pitta (Lửa) và Kapha (Nước). Mỗi con người là một thể đặc biệt, là sự kết hợp của ba năng lượng này. Hầu hết tạng mỗi người đều có một ít của một trong ba dosha, tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ trội một hoặc hai dosha nào đó. Tỷ lệ của từng dosha liên tục thay đổi tùy vào môi trường, thói quen ăn uống, mùa, thời tiết, tuổi tác… Khi tỷ lệ này thay đổi dẫn đến mất cân bằng, các dosha trội sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, mức năng lượng và tâm trạng của con người.
Vì vậy, chế độ ăn kiêng này dựa trên dosha (dạng cơ thể) của một người nào đó để điều chỉnh và cân bằng mọi yếu tố trong cơ thể.
???????? Chế độ ăn Ayurveda bao gồm các ý chính như:
– Ngừng ăn hoặc giảm thiểu các loại thực phẩm có hại mà không thích hợp với dosha của bạn. Bao gồm thực phẩm chế biến, thực phẩm lạnh và thực phẩm từ động vật chất lượng thấp.
– Ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng cho dosha của bạn, ví dụ như rau, gia vị, đậu và các chất béo lành mạnh như bơ sữa trâu.
– Buổi sáng, thức dậy vào một giờ cố định và ngồi thiền ngắn (khoảng 15 phút để thiết lập kế hoạch trong ngày).
– Dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp ở nhà và nơi làm việc. Cải thiện không khí, trồng cây hoặc hoa.
– Tập thể dục phù hợp với loại dosha của bạn.
#Desi sưu tầm