Tránh xa 15 thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa có hại

Bài trước Desi có nói về chất béo chuyển hóa (trans fats) là gì và có hại như thế nào rồi, trong bài viết hôm nay Desi sẽ chỉ ra 15 loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa nên tránh xa các bạn nhé.

1. Bánh và bánh nướng

Bánh và hỗn hợp bánh có chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Mặc dù trong thành phần họ có thể liệt kê là 0 chất béo chuyển hóa, theo các quy tắc và hướng dẫn, các công ty được phép viết 0g chất béo chuyển hóa nếu chúng chứa 0,5g chất béo chuyển hóa cho mỗi khẩu phần. Nhưng như bạn đã biết rồi đó, không phải ai cũng chỉ ăn một phần bánh mà chúng ta có thể ăn nhiều hơn, và như vậy thì bạn đang chứa thêm chất béo chuyển hóa và dẫn đến tắc nghẽn các khối động mạch trong thời gian dài.

2. Bánh ngọt nhỏ, bánh quy và bánh quy giòn

Bánh ngọt nhỏ, bánh quy và bánh quy giòn đều có kết cấu không ổn định. Và hầu hết các công ty thực phẩm sử dụng chất béo huyển hóa để tạo ra loại bánh giòn mà chúng ta yêu thích. Chất béo chuyển hóa làm tăng thời hạn sử dụng, cho phép bán sản phẩm trong một thời gian dài hơn và giúp người mua lưu trữ chúng trong nhiều tháng. Làm bánh ngọt nhỏ, bánh nquy và bánh quy giòn bằng cách sử dụng các loại dầu lành mạnh và ít đường hoặc thay thế đường tinh luyện, những thứ này tốt hơn so với các loại đóng gói.

3. Margarine, bơ, mỡ, và mỡ heo

Chất béo động vật như mỡ động vật và mỡ lợn và mỡ sữa như margarine và bơ là kho chứa chất béo chuyển hóa không lành mạnh. Một miếng bơ có chứa 0,2 gram chất béo chuyển hóa, nhưng chúng ta tiêu thụ nhiều bơ hơn là một miếng bơ mỗi ngày. Một muỗng canh bơ thực vật chứa 2,1 gam chất béo chuyển hóa, và mỡ động vật và mỡ heo được sử dụng để làm cho khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác. Ở nhiệt độ cao, mỡ động vật và mỡ heo trở nên độc hại và không tốt cho tim của bạn.

4. Bắp rang bơ lò vi sóng

Bắp chiên bơ thơm lừng và giòn trong các rạp phim là một sự tương hợp như được thực hiện trên thiên đường. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không nhận được vé của bạn đến” thiên đường” quá nhanh! Bắp chiên bơ, nói chung, là một nguồn chất xơ và vitamin tuyệt vời, nhưng không phải là được chiên bằng lò viba hoặc tại rạp phim. Vì vậy, tốt nhất là tránh tiêu thụ bắng chiên bơ dạng đóng gói.

5. Bánh mì ăn sáng

Nếu bạn đang có thói quen lấy một bánh sandwich đóng gói vào buổi sáng, bạn có thể tiêu thụ rất nhiều chất béo chuyển hóa trong bữa ăn đầu tiên trong ngày của bạn. Bánh mì đóng gói chứa khoảng 1 gram chất béo chuyển hóa và có các thành phần khác có chứa một phần dầu hydro hóa. Vì vậy, tránh tiêu thụ bánh sandwich ăn sáng đóng gói. Hãy thay thế bằng một chén yến mạch nha.

6. Bánh rán

Nhiều người trong chúng ta cực yêu thích bánh rán. Nhưng chúng chứa nhiều carbs (là chữ viết tắt từ carbohyrates, để chỉ các hợp chất chỉ có carbon, hydrogen và oxygen) và được chiên sâu trong dầu cũng làm làm cho chúng quá tải với chất béo chuyển hóa. Và nếu bạn có làm đông chúng, bạn có thể tiêu thụ loại bánh rán tồi tệ nhất và nguy hiểm. Loại bỏ bánh rán khỏi chế độ ăn uống của bạn hoàn toàn để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn và hồ sơ lipid máu.

7. Kẹo nhân kem

Kẹo nhân kem phải nói là ngon tuyệt. Và mỗi loại kẹo chứa khoảng 0,5 gam chất béo chuyển hóa. Nhưng thêm một lần nữa chúng ta không chỉ dừng lại ở một viên kẹo, phải không? Tiêu thụ quá nhiều kẹo chứa đầy kem có thể tích tụ rất nhiều chất béo chuyển hóa trong cơ thể bạn. Thêm vào đó, chúng chứa nhiều đường, khiến bạn tăng cân và khó có thể giảm được.

8. Thực phẩm chiên

Thức ăn chiên giòn ngon tuyệt vời, và tiếng rôm rốp giòn giòn khiến ta trọn vẹn nếm toàn bộ mùi vị âm thanh của thức ăn. Các nhãn mác có thể ghi rằng 0 g chất béo chuyển hóa, nhưng như đã đề cập trước đây, FDA cho phép các công ty tuyên bố llà 0 g chất béo chuyển hóa trong một khẩu phần nếu chúng chứa 0,5 g chất béo chuyển hóa cho mỗi khẩu phần. Chúng ta có xu hướng tiêu thụ quá nhiều thức ăn chiên vì chúng có hương vị tuyệt vời, và theo nghĩa đen chúng ta không thể dừng lại. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh ăn thực phẩm chiên vào mọi lúc.

9. Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh như pizza đông lạnh và thực phẩm đông lạnh sẵn sàng ăn có nhiều chất béo chuyển hóa cùng với carbs, muối và đường. Chúng chứa khoảng 1 g chất béo chuyển hóa cho mỗi khẩu phần, và cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm chiên nào khác, tất cả chúng ta đều có thể ăn quá nhiều và tiêu thụ nhiều thực phẩm mà không hề nhận ra. Tránh mua những thực phẩm này để bạn có thể giảm lượng chất béo chuyển hóa.

10. Bơ đậu phộng

Đậu phộng lành mạnh, nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Đậu phộng chứa chất béo tốt – nhưng chúng chỉ có thể giúp ích nếu bạn tiêu thụ chúng với số lượng hạn chế. Dầu cọ được hydro hóa một phần được sử dụng trong bơ đậu phộng đóng gói để ngăn chặn các loại dầu tự nhiên được tìm thấy trong cây lạc từ khi mọc. Và đây là nơi mọi thứ xuống dốc cho những người yêu thích bơ đậu phộng. Lần sau khi bạn nghĩ đến việc kết thúc một nửa lọ bơ đậu phộng, hãy nghĩ đến số lượng chất béo chuyển hóa mà bạn tiêu thụ và những gì nó có thể gây ra cho trái tim của bạn.

11. Dầu thực vật hỗn hợp

Dầu thực vật hỗn hợp là sự pha trộn của các loại dầu thực vật được tinh chế, khử mùi và tẩy trắng. Các loại dầu thực vật này được sử dụng trong nấu ăn, chiên, nướng, đóng băng, làm đầy và các loại men thơm. Bạn càng làm nóng dầu, càng có nhiều cơ hội bạn sẽ tiêu thụ chất béo chuyển hóa. Tránh chiên hoặc xào trong các loại dầu này. Ngoài ra, hãy chọn một chất thay thế lành mạnh cho các loại dầu này để giữ cho mức chất béo chuyển hóa ở mức tối thiểu.

12. Thực phẩm nướng

Các loại thực phẩm nướng như bánh phồng, bánh ngọt, bánh sừng bò và bánh tart rất ngon nhưng chứa nhiều với chất béo chuyển hóa. Đặc biệt là những loại đóng gói. Các chất béo chuyển hóa làm cho các loại thực phẩm giòn và từng miếng mỏng, điều này rất kích thích vị giác. Hãy thử tự làm ở nhà bằng cách sử dụng các nguồn chất béo lành mạnh. Có thể không làm ra được mùi vị ngon tuyệt của “loại nhà hàng” nhưng chắc chắn sẽ là “loại lành mạnh”.

13. Bánh kếp và bánh quế

Tuyệt vời cho bữa ăn sáng, nhưng không quá tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là nếu bạn chuẩn bị bánh kếp và bánh quế làm sẵn. Hãy chuẩn bị bột ở nhà và sử dụng một loại dầu lành mạnh hoặc không dùng dầu để làm bánh kếp.

14. Kem

Với những người yêu thích kem, đây là tin xấu. Các loại kem mà bạn mua được thì bên ngoài có nhiều đường và chất béo chuyển hóa và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Hãy làm các lạo kem que tự chế hoặc thêm trái cây vào sữa chua đông lạnh hoặc chỉ cần làm một mẻ kem ở nhà.

15. Kem béo thực vật

Kem béo thực vật không chứa kem truyền thống. Và để tạo nên hương vị và kết cấu, chúng chứa chất béo chuyển hóa, đặc biệt là các loại hương vị, như vani Pháp, hạt dẻ, v.v .. Sử dụng các loại kem truyền thống hoặc tiêu thụ cà phê đen hoặc trà xanh để tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa từ các loại kem này.

15 loại thực phẩm nay thực sự hấp dẫn, nhưng vì sức khỏe của bạn hãy tránh xa chúng nhé.

Theo The Style Craze

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.